Tìm hiểu về giống chó lông xoáy Thái Lan – Thai Ridgeback

Đây là giống chó rất khỏe mạnh, chúng sống lâu khoảng 12-13 năm. Chó lông xoáy Thái Lan có thể thích hợp với điều kiện sống trong căn hộ, nếu được chơi đùa đều đặn.
Giống chó lông xoáy Thái Lan hay còn gọi là chó xoáy Thái Lan (tên tiếng Anh là Thai Ridgeback), là một giống chó quý hiếm và lâu đời nhất trên thế giới. Loài chó này còn được cho là tổ tiên của giống chó Phú Quốc Việt Nam. Cùng tìm hiểu thông tin về giống chó lông xoáy Thái Lan nhé!
cho-long-xoay-thai-lan
1. Lịch sử phát triển

Chó lông xoáy Thái Lan là một giống chó săn có nguồn gốc từ miền Tây Thái Lan, được phân loại là dạng chó săn hoang sơ cổ xưa có bờm trên lưng. Hiện xảy ra nhiều tranh cãi về việc giống chó này có phải là tổ tiên của chó Phú Quốc hay không.

Là giống chó có nguồn gốc từ miền Tây Thái Lan vào khoảng 300 năm trước đây. Nông dân Thái Lan nuôi giống chó này để giữ nhà và săn bắn. Là giống chó cổ, được tìm thấy trong các tài liệu khảo cổ học của Thái Lan, viết lại vào khoảng 360 năm trước. Chúng chủ yếu được dùng làm chó săn ở vùng phía đông của Thái Lan. Người ta sử dụng chúng làm chó canh gác và để hộ tống các xe kéo của họ. Do sự khó khăn về hệ thống giao thông ở Thái Lan, chúng có rất ít cơ hội để lai tạo với các giống chó khác. Đây là một trong những giống chó đẹp và độc đáo trên thế giới. Thai Ridgeback được Liên đoàn các hiệp hội nuôi chó giống quốc tế (FCI) công nhận trong danh sách các loài chó giống trên thế giới, xếp vào nhóm 5-phân nhóm 7-chó săn có hình dáng chó nguyên thủy.

Hiện nay đang có tranh chấp về nguồn gốc của loại chó xoáy Thái Lan và chó Phú Quốc của Việt Nam theo hướng chó xoáy Thái Lan là tổ tiên của chó Phú Quốc, nhưng có những ý kiến phản bác lại quan điểm này. Trên thế giới hiện chỉ có 3 giống chó có xoáy lưng, là chó Phú Quốc của Việt Nam, chó xoáy Thái Lan và chó xoáy Nam Phi. Về hình thức, chó Phú Quốc Việt Nam và chó xoáy lưng Thái Lan có nhiều điểm giống nhau. Riêng chó xoáy Phi Châu có những khác biệt rõ hơn như khá to con, tai lớn và cụp và có tính hung dữ.

2. Đặc điểm ngoại hình

Chó xoáy Thái Lan là giống chó có kích thước trung bình, với lông ngắn và có một dải lông mọc ngược trên lưng, dáng cao, cơ bắp đẹp và thuần tính. Chó Thái có thân hình chắc lẳn, gọn gàng. Lưng của chúng chắc khoẻ, Ngực nở, bụng hóp. Hai chân sau dài, thẳng. Về kích thước, con đực cao khoảng 56–60 cm, con cái cao từ 51–56 cm. Con đực nặng 23 – 34 kg. Chó xoáy Thái có đặc trưng là có một đường lông chạy dọc theo lưng nhưng hướng ngược lại. Chúng có ngoại hình khá đẹp.

Xương sọ phẳng ở khu vực giữa 2 tai nhưng hơi cong nhẹ khi nhìn từ bên cạnh, trán có nếp nhăn khi chúng đang tập trung. Điểm tiếp giáp giữa sống mũi và trán rõ ràng, gập vừa phải. Mũi có màu đen, riêng các con chó màu xám xanh, mũi cũng có màu hơi xanh xám, sống mũi thẳng và dài. Mõm hình chữ V, hơi ngắn hơn chiều dài sọ, hàm trên và hàm dưới đều rất khoẻ, răng trắng và khoẻ, răng cắn hình cắt kéo. Môi khép chặt, có sắc tố rõ rệt, lưỡi thường có màu xanh hoặc xám xanh. Tai to rộng, luôn vểnh lên, hình tam giác và luôn hướng về phía trước, lưỡi có vệt đen được ưa chuộng.

Mắt chúng có hình quả hạnh, có màu nâu tối, với chó màu xanh xám, mắt màu hổ phách. Lưng chúng thẳng và song song, hông rộng và chắc khoẻ. Cổ dài vừa phải, mạnh mẽ, hơi cong. Đuôi có thể chạm khuỷu chân sau. Đuôi thẳng đứng và hơi cong.

Da mềm, mượt và căng. Lông ngắn và mượt, nhiều màu như màu đỏ, đen, xanh xám và vàng nhạt, Bộ lông mịn màng, thường có các màu hạt dẻ, đen, xanh và màu bạc. Bờm lưng ở trên sống lưng được tạo thành từ dải lông mọc ngược so với phần lông còn lại, do đó nó nổi bật rõ trên lưng. Vệt lông này thường tạo nên các vòng xoắn hoặc vòng tròn rất đặc biệt, được coi là đặc điểm không thể thiếu của giống chó này. Sau gáy có nếp da thừa, thường xù lên khi bị kích động, đặc biệt dễ thấy ở chó con.

3. Đặc điểm tính cách

Đây là giống chó thông minh, thích hợp cho công việc bảo vệ, canh giữ và săn bắn. Ngoài ra chúng còn là giống chó rất ngoan và biết nghe lời. Thai Ridgeback rất hoạt bát, nhanh nhẹn đặc biệt là có khả năng nhảy cao. Chúng yêu quý và trung thành với chủ nhân, tuy vậy luôn cảnh giác và đề phòng đối với người lạ. Có thể gặp cá thể bướng bỉnh và khó bảo. Các cá thể không được dạy bảo từ bé một cách bài bản có thể sẽ khá hung hãn. Chúng rất ghét các giống chó khác, thậm chí là cùng giống cũng ghét nhau, ngoại trừ lúc cho phối giống.

4. Sức khỏe và cách chăm sóc

Đây là giống chó rất khỏe mạnh, chúng sống lâu khoảng 12-13 năm. Chó lông xoáy Thái Lan có thể thích hợp với điều kiện sống trong căn hộ, nếu được chơi đùa đều đặn. Thích hợp với khí hậu ấm áp và không chịu được lạnh, rất thích chơi đùa và các bài tập thể lực.

Loài chó này dễ dàng chăm sóc bởi chúng rất khỏe mạnh. Bộ lông của chúng cũng không làm tốn quá nhiều thời gian của bạn do chúng ít rụng lông. Bạn chỉ cần tắm hàng tuần cho chúng hàng tuần là được.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *