Bí quyết chăm sóc cho thỏ mẹ và thỏ con vừa mới sinh

Hàng năm thỏ có thể đẻ được 8-9 lứa đối với những hộ nào mới nuôi lần đầu thì nên cho thỏ đẻ 4-5 lứa một năm là đủ.
Gia đình bạn đang nuôi một chú thỏ cái mang bầu và sắp sinh nở, giai đoạn khó khăn của chú thỏ mẹ này rất cần đến sự trợ giúp từ phía các bạn. Vậy bạn hãy bổ sung cho mình những kiến thức ngay sau đây để thỏ mẹ và thỏ con thật tốt nhé.
cac-loai-thuc-anh-danh-cho-tho-cung-nha-ban-3
Nhận biết thỏ mẹ sắp sinh
Ngay sau khi phối giống được 30 ngày thỏ bắt đầu đẻ nhưng cũng có đôi khi thỏ đẻ sớm hơn hoặc muộn hơn 2-3 ngày. Trước khi đẻ khoảng thời gian tầm 1-2 ngày thỏ mẹ bắt đầu đào bới ổ sau đó nó nhổ lông để đậy kín lại. Một số chú thỏ mẹ khi đẻ lứa đầu tiên nó còn vụng về không biết làm ổ hay đẻ con ra bên ngoài ổ thì chúng ta cần nhổ lông bụng của nó. Lấy thêm một số đồ đạc lót cho mềm ổ làm cho tổ ẩm sau đó gom thỏ con lại đặt vào trong tổ. Thỏ con mới sinh không có lông chúng chưa mở mắt và không đi đứng được nên cần phải có một chiếc tổ ấm để bảo vệ chúng không bị chết rét hoặc bị sây sát.

Cách chăm sóc thỏ con vừa mới sinh
Sau khi thỏ mẹ đẻ xong các bạn cần kiểm tra xem đàn thỏ con có nằm tập trung lại với nhau không, lông của chúng có được phủ ấm hay không. Tổng cộng có bao nhiêu thỏ con và có con nào chết hay không, nếu thấy thỏ con nằm phân tán thì cần gom chúng lại rồi lấy đồ lên phủ lót xung quanh. Mỗi ngày sau khi thỏ mẹ sinh xong nó chỉ vào ổ cho thỏ con bú một lần cho nên ngay sau khi thỏ mẹ cho bú xong hãy để cho bày thỏ con nằm yên tĩnh sau đó đưa ổ đẻ ra khỏi lồng thỏ mẹ. Tránh trường hợp thỏ mẹ nhảy vào ổ khiến cho thỏ con sợ hãi, mỗi con thỏ mẹ chỉ có tối đa là 8 núm vũ cho nên nếu nó đẻ nhiều hơn 8 con thì nên sang con bớt sang những đàn ít hơn và số ngày tuổi không chệnh lệch nhau quá 2 ngày. Khi bạn sang thỏ con sang ổ mới hãy lấy đồ lót của ổ mới lót tay đón thỏ con đến để thỏ mẹ tại ổ mới không phát hiện được mùi lạ trên chú thỏ con mới.

Một số thỏ mẹ khi không đủ sữa sẽ không cho thỏ con bú hoặc ăn luôn cả thỏ con nữa, thường đối với những thỏ mẹ sinh lần đầu. Nếu thỏ mẹ nào ăn con lần thứ 2 thì nên bỏ không phối để đẻ giống nữa, hằng ngày kiếm tra thỏ con thường xuyên xem chúng có được bú no hay không, có chú thỏ con nào chết cần nhặt chúng loại bỏ ra phía ngoài. Thọ đói sữa và thỏ mẹ không đủ sữa để đáp ứng thì cho thỏ con bú nhờ thỏ mẹ khác, ở giai đoạn đầu thỏ con ngũ rất nhiều ít hoạt động chỉ hoạt động khi bú mẹ mà thôi. Khi thỏ được 2 tuần tuổi thì lông của chúng bắt đầu mọc phủ kín mình mắt mở và bắt đầu những bước đi đầu tiên. 3 tuần tuổi thỏ con sẽ ra khỏi ổ và tập ăn cùng với thức ăn của thỏ mẹ. Càng lớn thỏ con càng ít bú mẹ hơn và khẩu phần ăn cũng tăng lên nhiều hơn. Cho nên khẩu phần ăn của thỏ mẹ các bạn cũng phải tăng dần lên vì có thỏ con ăn cùng nữa.

Chăm sóc thỏ con giai đoạn cai sữa
Khi thỏ con được 5-6 tuần lúc này có thể cai sữa cho thỏ con ăn những thức ăn cứng nhưng phải chú ý chăm sóc cho thỏ con thật cẩn thận. Vì giai đoạn này thỏ con rất dễ bị ốm, chết vì cơ thể của nó chưa phát triển một cách hoàn thiện. Dễ bị tác động của các yếu tố ngoại cảnh như thức ăn mới, không khí, lồng chuồng…

Cần vệ sinh và quét dọn chuồng cho thật sạch sẽ, thức ăn và nước uống cần phải được thây mới hằng ngày. Không vận chuyển thỏ lúc này mà để lồng gần chuồng của thỏ mẹ đến khi nào đủ 8 tuần tuổi có thể di chuyển nó sang nơi khác nuôi vỗ béo.

Tăng lứa sinh sản cho thỏ mẹ
Cho thỏ mẹ phối giống vào chu kỳ động đực làn thứ hai sau khi thỏ mẹ đẻ tầm 16-18 ngày. Làm như vậy mỗi năm thỏ mẹ có thể đẻ được 6-7 lứa thỏ con. Đối với các giống thỏ nuôi lấy thịt được cho ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng khỏe mạnh có thể cho chúng đẻ liên tục. Có nghĩa là ngay sau lần thỏ mẹ động dục đầu tiên có thể cho phối luôn đó là lúc sau khi thỏ mẹ đẻ 3 ngày.

Hàng năm thỏ có thể đẻ được 8-9 lứa đối với những hộ nào mới nuôi lần đầu thì nên cho thỏ đẻ 4-5 lứa một năm là đủ.

Thỏ mẹ được nuôi trong điều kiện dinh dưỡng và thức ăn đầy đủ thì có thể cho thỏ đẻ dày hơn. Khi phối giống các bạn hãy đưa con cái đến lồng con đực và theo dõi kết quả phối giống. Quan sát nếu thỏ cái chịu đực sẽ nâng mông để thỏ đực nhảy phối cần để phối. Thỏ đực giao phối được sẽ ngã sang một bên của thỏ cái và có tiếng kêu. Một phút sau hãy đưa con cái về lồng của nó. Ghi chép lại ngày phối vào phiếu để sau này dự kiến ngày thỏ sinh.

Thời điểm cho thỏ phối giống tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối. Cho thỏ cái vào lồng thỏ đực 5 phút sau nếu không phối thì đưa thỏ cái về chuồng của nó hôm sau cho phối lại. Đôi lúc thỏ cái chịu đực nhưng vẫn núp sát vào lồng né thỏ đực các bạn cần trợ giúp thỏ đực bằng cách một tay nắm da gáy con cái. Tay con lại luồn xuống dưới bụng nâng mông lên để cho thỏ đực dễ dàng giao phối.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *