Chuột Hamster thường gặp những bệnh nào ?

Dấu hiệu phổ biến nhất của nốt ruồi chuột là do tuổi già. Khi một chú chuột được hơn 1 năm tuổi, điều này là tự nhiên khi mà một số thay đổi trong cơ thể của chuột diễn ra và do đó một nốt ruồi có thể xuất hiện.
CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO HAMSTER

Đầu tiên hãy chắc chắn rằng bạn luôn sẵn sàng có một túi cứu thương cho Hamster mọi lúc. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn biết một số thuốc kháng sinh có hại cho chuột Hamster. Bạn có thể tìm thấy một số các bệnh chuột Hamster có thể mắc phải dưới đây:

hamster-196737-1372924847_500x0
1. Cảm lạnh:

Nguyên do chuột bị cảm lạnh có thể từ các nguồn gió lạnh nên vị trí đặt lồng rất quan trọng. Các triệu chứng của bệnh cảm lạnh bao gồm: chuột bj hắt hơi, mũi ướt, thở nặng nề và chú chuột luôn luôn ngồi ở tư thế gập người xuống.

Một điều rất quan trọng là bạn không bao giờ cho Hamster tắm (bằng nước). Đây chính là một trong những lý do khiến một chú Hamster bị cảm lạnh. Không bao giờ bế Hamsters khi bạn bị cảm lạnh vì nó sẽ dễ dàng bị nhiễm cảm lạnh từ bạn. Một chú chuột đang bị cảm lạnh nên được giữ trong một khu vực riêng và ấm áp. Thức ăn ngon miệng (thức ăn mềm) là tốt nhất cho Hamster bị bệnh. Thay vì nước thì hãy cho sữa ấm vào ống nước của nó. Sữa ấm nên được thay đổi ít nhất ba lần mỗi ngày và được thực hiện trong hai ngày.

2. Hamster bị ướt đuôi:

Chuột bị ướt đuôi là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và có thể gây ra tiêu chảy nghiêm trọng. Căng thẳng và một chế độ ăn uống không cân bằng có thể là hai nguyên nhân chính của bệnh ướt đuôi. Một ví dụ cho sự căng thẳng của Hamsters có thể là do chuyến đi từ cửa hàng vật nuôi về nhà. Đuôi ướt là bệnh phổ biến của Syria Hamster (bear). Khu vực xung quanh hậu môn của chú chuột trở nên dính và ẩm ướt khi nó bị bệnh này. Chú chuột bị bệnh sẽ di chuyển rất chậm, rất yên tĩnh và sẽ không ăn . Khi một chú Hamster bị đuôi ướt, hãy mang nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Dịch Isotonic có thể được sử dụng cho chú chuột bị bệnh uống và bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc kháng sinh cho Hamster. Metronidazole POM là loại thuốc hữu ích trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa và đuôi ướt. Liều 20-60mg/kg hai lần mỗi ngày. “DriTail” cũng có thể được sử dụng cho Hamster. Bạn có thể đặt “DriTail” trong ống nước để giúp chú chuột phục hồi nhanh chóng. Đút cho nó rau xay nhuyễn (nước rau) và thức ăn cho chuột khác nếu nó không chịu ăn. Thêm chất ngọt như mật ong vào thức ăn của Hamster có thể khuyến khích việc tăng cường khả năng hồi phục. Chuột bị bệnh phải được giữ trong một môi trường ấm áp và yên tĩnh để giảm bớt căng thẳng. Bất kỳ lồng chứa Hamster chết nào cũng nên được cách ly hoặc rửa sạch và khử trùng tốt.

3. Hamster có nước tiểu hơi đỏ :

Nước tiểu màu đỏ có thể bị gây nên từ sự kết hợp các loại Hamsters hoặc từ một loại thức ăn viên cho Hamster. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy rằng chuột của bạn có nước tiểu màu đỏ, đầu tiên cố gắng kiểm tra xem nguồn có phải từ thực phẩm chuột hay không. Chúng tôi đã gặp trường hợp thực phẩm chuột có thành phần màu đỏ và dẫn đến một số chú Hamster bài tiết ra nước tiểu đỏ. Thay đổi thức ăn của chuột sang thương hiệu khác có thể khắc phục điểm này.

Một lý do nữa có thể là từ sỏi bàng quang, nhiễm trùng tử cung hoặc pyometra (mủ tử cung). Vì thế chúng tôi khuyến khích bạn thay đổi các loại thực phẩm trước khi kết luận rằng chuột có sỏi bàng quang, nhiễm trùng tử cung hoặc pyometra.

4. Hamster bị sỏi bang quang:

Các triệu chứng mà một chú chuột Hamster có thể bị sỏi bàng quang là nước tiểu xuất hiện máu. Chú chuột sẽ bị đau đớn, đặc biệt là khi đi tiểu và sẽ bắt đầu có những biểu hiện cho thấy nó không khỏe. Sử dụng lá bồ công anh có thể khuyến khích tăng bài tiết nước tiểu để các viên sỏi bàng quang đi ra. Lá bồ công anh có thể được chọn từ các cánh đồng hoặc lấy được từ người làm vườn. Cố gắng tránh chọn lá ở gần đường cái để tránh trường hợp lá có thể bị ô nhiễm.

Một cách khác là thêm một ít muối ăn vào nước hoặc thực phẩm. Thêm một chút nước trái cây với nước muối có thể cải thiện khẩu vị khiến tăng lượng nước chuột tiêu thụ. Bạn cũng có thể cho chúng một số loại rau và một số thực phẩm chứa nước. Bổ sung cho chúng thêm vitamin C cũng sẽ giúp làm giảm sỏi bàng quang .

5. Hamster Pyometra (bọc mủ trong tử cung):

Hamster pyometra là một bệnh nhiễm trùng của dạ con và tử cung bị nhiễm trùng. Bệnh này chỉ ảnh hưởng đến chuột cái. Các triệu chứng đầu tiên là bài tiết ra máu, sau đó một vài tháng, bụng sưng lên và to, diện tích lan rộng ra .

Thường Hamsters nhiễm khuẩn này sẽ bị đe dọa đến tính mạng nếu không được thực hiện hành động cứu chữa ngay lập tức. Lựa chọn duy nhất trong nhiều trường hợp là phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Điều này sẽ loại bỏ các vùng nhiễm trùng và ngăn ngừa vỡ tử cung và tất nhiên là một sự tái phát của bệnh.

6. Tiêu chảy:

Hamster bị tiêu chảy là kết quả của thức ăn không hợp lý và đôi khi kết hợp với luồng gió hoặc ẩm ướt. Nước uống hay thực phẩm bẩn, thối và ăn quá nhiều các loại trái cây và rau quả cũng có thể là một nguyên nhân. Các triệu chứng của bệnh tiêu chảy là phân xanh, phân mềm và một lượng lớn bất thường của phân.

Nếu chuột của bạn bị tiêu chảy, hãy loại bỏ tất cả thực phẩm bị ẩm ra khỏi lồng và chỉ cho ăn bánh mì khô, cơm và bánh mì giòn. Thay nước với trà hoa cúc ấm ba lần một ngày, thực hiện trong hai ngày liên tiếp. Khi chuột của bạn trở nên tốt hơn, khử trùng chuồng thật tốt.

7. Táo bón:

Chuột bị táo bón có nghĩa là có sự tắc nghẽn của ruột. Điều này có thể là kết quả của việc ăn vào lớp lót sàn hoặc khi Hamsters không uống đủ nước. Chuột có dấu hiệu khó chịu ở bụng và ngừng ăn.

Hãy thử thêm trái cây và rau (như rau diếp hoặc lá bồ công anh) làm thức ăn cho chúng hoặc đút cho chú Hamster của bạn một giọt dầu thực vật (ví dụ như dầu ô liu) và lặp lại quá trình này trong hai ngày. Hãy chắc chắn rằng chú chuột luôn luôn được sử dụng nước sạch.

8. Bệnh sa trực tràng:

Trực tràng sa hay chứng sa trực tràng ở Hamster là căn bệnh mà phần trực tràng của nó bị lòi ra ở hậu môn. Vấn đề này có thể được giải quyết bởi một bác sĩ thú y tốt, quen thuộc xử lý động vật có vú nhỏ.

Bác sĩ thú y sẽ thay thế các phần ruột sa dưới sự gây mê toàn thân và sau đó sẽ áp dụng một loại dây khâu hậu môn để ngăn ngừa tái phát sa trực tràng. Một lựa chọn khác là loại bỏ phần sa của chuột nếu nó đã bị hỏng nặng. “Ruta” và “Aesculus” có thể giúp trong việc thay thế các tổn thương như vậy.

9. Tiểu đường:

Bệnh tiểu đường thường thấy xuất hiện ở chuột Dwarf Hamster đặc biệt là ở chuột Campbell ‘s. Bệnh tiểu đường thường do di truyền. Một số triệu chứng của Hamsters bị tiểu đường: chuột uống nước quá nhiều, rụng lông chuột ở vùng bụng và trên tay, đi tiểu quá nhiều, chúng đột ngột ngủ nhiều hơn bình thường, chuột tập thể dục quá mức, bất ngờ bị giảm/tăng cân và hay run rẩy.

Một chế độ ăn kiêng đường sẽ giúp cho chú chuột của bạn. Thực phẩm chế biến trên thị trường và trái cây tươi nên tránh vì chúng có thể chứa đường fructose. Bạn nên kết hợp thêm protein vào chế độ ăn uống của chú chuột bị bệnh. Giải pháp chai truyền Pedialyte thay cho nước thường sẽ giúp chuột không bị mất nước.

10. Hamsters bị đột quỵ:

Đột quỵ thường xảy ra vào ban đêm nên các dấu hiệu đầu tiên là sáng hôm sau chú chuột không giữ được thăng bằng và thường thì đầu nghiêng sang một bên. Thường đột quỵ xảy ra do tuổi già. Một lý do dẫn tới đột quỵ có thể là tình trạng nhiệt độ quá cao. Điều quan trọng là lồng chuột nên đặt trong căn phòng có nhiệt độ từ 65 ° F/18 ° C và 80 ° F/26 ° C.

Chú chuột đã bị đột quỵ có thể sống một thời gian khá dài và cuộc sống tương đối bình thường mặc dù một số sẽ bị nghiêng đầu. Đầu nghiêng cũng có thể xảy ra khi chuột bị nhiễm trùng tai trong, đôi khi phát sinh sau một nhiễm trùng đường hô hấp. Vi khuẩn là nguyên nhân thông thường và điều trị bằng kháng sinh theo quy định của bác sĩ thú y. Một nguyên nhân khiến chuột chạy quanh vòng tròn là do một khối u não. Triệu chứng của một cơn đột quỵ của chuột đực là khi nó hoạt động bình thường và sau đó hoàn toàn đột ngột đi vào trong một trạng thái “thôi miên”. Hãy chắc chắn rằng bạn không nhầm lẫn điều này với chuột bị tật xương sống cong ra trước và rất bình thường.

Chú chuột có thể cần giúp đỡ cho ăn và uống. Cho chuột của bạn một cuộc sống dễ chịu và lành mạnh sẽ giúp nó có cuộc sống như bình thường. Bạn phải đặt chúng trong lồng một tầng và loại bỏ bất kỳ đối tượng hoặc đồ chơi mà có thể cản trở đường đi của chuột và làm cho nó ngã. Kiên nhẫn là một yếu tố quan trọng.

11. Động kinh co giật:

Trong trường hợp hiếm hoi chuột Hamsters có thể bị động kinh co giật. Thường loại bệnh này là di truyền và chuột bị như vậy không nên nuôi.

Các triệu chứng của cơn động kinh là cánh tay và chân của chuột sẽ giật giật, chúng sẽ di chuyển không thể kiểm soát, miệng của nó có thể được mở ra và nó sẽ cảm thấy khó khăn để khép lại, lưỡi của chuột có thể được nhìn thấy bên ngoài miệng và chú chuột có thể có chảy nước miếng trong vài giây/phút. Ngoài ra, ánh mắt của nó sẽ mờ và trong cơn co giật nó có thể bị tiêu chảy và hoặc có thể đi tiểu lên chính nó.

Phải làm gì nếu chuột của bạn có một cơn động kinh?

Nếu bạn đột nhiên thấy chuột của bạn xuất hiện một cơn động kinh, bạn khôngđược hoảng loạn. Nếu bạn hoảng loạn, chú chuột Hamster sẽ cảm nhận được cơn hoảng loạn của bạn, nó sẽ hoảng sợ hơn và kết quả của cơn động kinh sẽ gây tác hại xấu thêm. Nói chuyện với chú Hamster của bạn bằng một giọng nhẹ nhàng và đặt bàn tay của bạn bao quanh chú chuột (trong lồng). Kết quả của điều này sẽ khiến nó không hoảng loạn và được thoải mái hơn, do đó cơn động kinh sẽ ngắn hơn. Cơn động kinh kết thúc, hãy để cho chú chuột nghỉ ngơi. Khi chúng trở lại bình thường, bạn sẽ giữ chú chuột trong lồng một tầng và loại bỏ bất kỳ đường dốc hoặc thang nào để ngăn ngừa thương tích.

Hamster động kinh co giật có thể gây sốc đối với con người nhưng chỉ có tình yêu không thay đổi của chúng ta và sự hỗ trợ cho Hamster sẽ giúp nó có một cuộc sống bình thường và hạnh phúc.

12. Hamster nhào lộn/Hamster chạy vòng quanh:

Khi một chú chuột liên tục làm màn nhào lộn hay chạy trong vòng tròn, các triệu chứng này thường là do rối loạn thần kinh. Hầu hết các rối loạn thường do di truyền.

Khi bạn có một chú chuột mà nhào lộn hoặc liên tục chạy trong vòng tròn, bạn phải đặt nó trong lồng riêng (một tầng) và loại bỏ bất kỳ đồ chơi có thể gây ra chấn thương cho nó. Nếu trong trường hợp cùng cực và chất lượng của cuộc sống Hamster không đạt được yêu cầu, “cái chết nhân đạo” có thể được cân nhắc.

13. Hamster thiếu Protein – Mất móng:

Một con chuột có thể bị một số tác dụng phụ do thiếu protein trong chế độ ăn uống của mình. Một số các tác dụng phụ có thể là móng tay yếu, mất móng tay, mất lông, viêm phổi, vô sinh và tăng trưởng kém nhất trong đám chuột con. Vì vậy, cho chuột của bạn một chế độ ăn uống tốt và khỏe mạnh với đầy đủ protein là rất quan trọng. Protein có thể được tìm thấy trong đậu Hà Lan, đậu, đậu nành và pho mát.

14. Móng chân mọc quá dài:

Không bao giờ cắt ngắn móng chân chuột, chỉ cắt móng chân cho chuột nếu chúng bắt đầu gấp hoặc cuộn ngang. Bạn có thể mua chiếc kìm cắt móng chân cho động vật nhỏ từ các nhà cung cấp, cửa hàng vật nuôi hoặc từ một số phòng phẫu thuật thú y. Những kìm cắt đặc biệt đủ nhỏ để cắt móng chuột và có một vết khắc ở cuối mỗi lưỡi để giữ móng chân và tạo một đường cắt sạch sẽ.

Làm thế nào để cắt móng chân cho chuột của bạn?

Giữ chuột của bạn và cẩn thận không siết chặt nó quá. Giữ chúng bình tĩnh và không bắt đầu cắt móng chân dài ra trước khi chúng bình tĩnh lại. Đứng ngoài sáng, tốt nhất là ngoài trời. Móng tay trong suốt và dễ dàng hơn khi cắt trong ánh sáng, nơi bạn có thể dễ dàng hoặc nhanh chóng phát hiện ra các mạch máu. Nhẹ nhàng bóp một chân để tách và mở rộng các móng, tìm kiếm một khu vực có màu tối. Đây là cách nhanh chóng và bạn không cắt vượt qua chỗ đó. Đặt kìm bên cạnh bắt đầu cắt từng cái móng một. Nếu bạn vô tình cắt quá nhanh, móng chân sẽ chảy máu. Nếu Hamster của bạn bị chảy máu, nhẹ nhàng chạm vào đầu bằng bút cầm máu (được bán ở các nguồn cung cấp ) để cầm máu.

15. Răng của chuột của phát triển quá mức:

Răng chuột Hamster dài khoảng 15mm và đôi khi ngắn hơn, luôn luôn phát triển khiến chúng nhai đồ chơi hoặc gỗ táo và bánh quy chó vì thế nên cho nó những thứ đó để kiểm soát độ dài của răng. Nhiều chú chuột sẽ gặm các thanh lồng nhưng nếu một chú Hamster không có gì để gặm, răng của chúng có thể mọc che, thậm chí đâm thủng miệng hoặc hàm, điều này sẽ dẫn đến chú chuột không có khả năng ăn như bình thường và nó sẽ đói đến chết.

Nếu răng của chú chuột trở nên phát triển quá mức, bạn nên đưa chuột đến một bác sĩ thú y và bác sĩ thú y có thể chỉ cho bạn cách để cắt răng của nó nếu chúng mọc che miệng lại.

Làm thế nào để cắt bớt nếu răng chú Hamster phát triển quá mức?

Răng của chuột có thể được cắt bớt bằng cách sử dụng một cặp cắt móng tay nhưng phải được thực hiện thật cẩn thận để tránh cắt vào lưỡi hoặc má của nó. Hãy chắc chắn rằng bạn đang bình tĩnh khi thực hiện phương pháp này bởi vì chú chuột sẽ cảm nhận được sự căng thẳng của bạn và điều này sẽ không giúp đỡ được điều gì. Hãy nói chuyện với nó bằng giọng nói nhẹ nhàng khi cắt răng đang dài ra. Để cắt răng chuột, bạn hãy giữ nó bởi một cái gát giữ cổ khiến chú chuột “mỉm cười” và đảm bảo rằng nó vẫn yên lặng. Đặt cắt móng tay xung quanh răng cần được cắt, đảm bảo lưỡi dao phía sau răng được ép chặt và cắt răng của chuột khoảng 1 mm và không nhiều hơn.

16. Tại sao răng chuột hamster có thể bị vỡ:

Răng chuột Hamster có thể bị vỡ dễ dàng nếu chế độ ăn uống ít canxi và bánh quy chó sẽ là một nguồn canxi tốt. Cho chú chuột chỉ ăn hạt hướng dương trong chế độ ăn uống của nó sẽ không cung cấp cho nó đầy đủ số lượng canxi. Do đó, cho Hamster một chế độ ăn uống tốt bao gồm hỗn hợp các thực phẩm là rất quan trọng.

Những gì sẽ xảy ra khi một chú chuột bị vỡ một hoặc nhiều răng?

Khi điều này xảy ra, các răng đối diện trở nên phát triển quá mức. Điều này sẽ gây ra các biến chứng nếu nó bị bỏ mặc.Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu một chiếc răng bị cong vào. Một chú chuột có thể bị vỡ răng hoặc răng cũng có thể bị cong vào, đặc biệt nếu đó là một chú chuột chuột rất già.

Nếu răng của chuột bị vỡ sẽ khiến chuột phải ngừng ăn hay khó khăn hơn để ăn. Trong trường hợp này, chúng ta nên cho nó thức ăn mềm như bánh mì ngâm trong sữa , trứng hoặc thực phẩm kết hợp có thể được làm mềm bằng nước .

17. Tăng nhãn áp:

Một trong những bệnh chuột Hamster có thể mắc là bệnh tăng nhãn áp. Bệnh tăng nhãn áp ảnh hưởng đến mắt của chuột và các triệu chứng của nó là con mắt của chuột sẽ trở nên lớn hơn. Khi bệnh tăng nhãn áp diễn ra, chất lỏng bên trong nhãn cầu sẽ gia tăng dẫn đến mất thị lực. Chú chuột bị ảnh hưởng sẽ dụi mắt và mắt có thể trở nên quá lớn rồi bị xệ xuống từ hốc mắt.

Hamster bị bệnh tăng nhãn áp có thể là một hậu quả của việc bế trực tiếp, chiến đấu hoặc bị tóm quá chặt từ gáy. Để giảm nguy cơ của bệnh tăng nhãn áp, tránh tóm chuột từ gáy. Chuột Hamster trong tự nhiên có nhãn cầu lớn để có thể phát hiện kẻ thù và bệnh tăng nhãn áp không nên bị hiểu sai bởi điều này .

Tiếc là không có biện pháp điều trị đặc hiệu cho chuột mắc bệnh tăng nhãn áp và việc đưa sớm tới bác sĩ thú y là rất quan trọng để họ có thể kê toa thuốc giảm đau nếu chú chuột phải chịu nhiều đau đớn. Như đã nêu ở trên, bệnh tăng nhãn áp có thể dẫn đến mất thị lực của chuột Hamster nhưng đây không phải là một vấn đề lớn bởi vì thị lực của chúng rất tồi. Chuột Hamster bị ảnh hưởng của bệnh không nên nuôi. Thuốc mỡ mắt theo quy định của bác sĩ thú y tốt có thể được sử dụng nhiều lần mỗi ngày để giữ cho mắt của chúng ẩm .

18. Mắt dính kết/Hamster nhiễm viêm kết mạc:

Lý do khiến cho một chú chuột có đôi mắt dính kết có thể do mắc viêm kết mạc. Viêm kết mạc là tình trạng viêm của các phần bên trong mí mắt gây ra khiến đôi mắt dính lại với nhau. Trong hầu hết các trường hợp, mắt của chuột sẽ có màu đỏ. Các nguyên nhân gây viêm kết mạc chuột hay chuột mắt dính có thể là từ các phản ứng dị ứng với lớp lót sàn hoặc những mảnh nhỏ rơi vào dưới mi mắt gây kích thích. Một chú chuột bị viêm kết mạc sẽ chà, dụi mắt và nhìn có vẻ không khỏe.

Mắt của chuột có thể được rửa sạch với nước sôi để nguội thấm vào một miếng bông gòn sạch sẽ rồi đắp vào mắt khép kín của chuột. Ngoài ra, hãy thử sử dụng thương hiệu mùn cưa khác hoặc ngừng sử dụng đá dăm, bao gồm sàn lồng của chuột thay bằng giấy lót. Không sử dụng nước hoa xịt phòng, xà phòng cho thảm và tránh khói thuốc lá. Những thứ này chỉ gây hại cho chuột và làm cho nó cảm thấy tồi hơn. Áp dụng kem euphrasia bôi mắt, pha loãng một giọt trong một chiếc tách đầy nước đun sôi để nguội (có thể đặt trong ống nước uống) và Pulsatilla là một biện pháp vi lượng đồng căn (xem http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi_l%C6%B0%E1%BB%A3ng_%C4%91%E1%BB%93ng_c%C4%83n để biết thêm chi tiết về biện pháp vi lượng đồng căn) có thể giúp chú chuột cảm thấy tốt hơn nếu nó bị viêm kết mạc.

19. Đục thủy tinh thể:

Hamster bị đục thủy tinh thể là thủy tinh thể bên trong mắt của chuột trở nên đục và trắng. Điều này có thể chỉ là một dấu hiệu của lão hóa hoặc khi chú chuột mắc bệnh tiểu đường.

Tầm nhìn của chuột sẽ trở nên sai lệch hơn vì thủy tinh thể trắng đục hơn. Tuy nhiên từ lâu nay tầm nhìn tự nhiên của Hamster rất kém, cho nên điều này có thể có ít ý nghĩa. Về mặt lý thuyết mà nói, thủy tinh thể bị hỏng của chuột có thể được loại bỏ khỏi mắt nhưng những khó khăn kỹ thuật và những tranh cãi về lợi ích của việc phẫu thuật cho một loài mà thị lực tự nhiên đã rất kém này khiến cho việc điều trị này bị loại bỏ .

Nếu chuột của bạn bị đục thủy tinh thể, hãy sử dụng một cái lồng một tầng duy nhất để giảm thiểu tai nạn ngã. Chăm sóc cho nó tốt để khi bạn tiếp cận chú chuột thì nó không bị giật mình. Tuy nhiên từ xưa đến nay tầm nhìn của chuột Hamster nói chung là rất kém, vào ban đêm chúng dựa nhiều hơn vào các giác quan khác, cho nên thường chỉ có một chút thay đổi có thể thấy trong hành vi của chúng.

20. Béo phì:

Bệnh béo phì của chuột xảy ra khi bị thừa cân do một chế độ ăn uống không đúng cách và từ đó sức khỏe của chúng bị ảnh hưởng. Chú chuột sẽ trở nên to lớn và nó cũng sẽ trở nên lười biếng do sự di chuyển cần nỗ lực khá lớn.

Các giải pháp cho chuột béo phì là thay thế bất kỳ món ngọt nào bằng rau. Tăng cường tập thể dục (ví dụ như việc sử dụng nhiều hơn các quả bóng chuột để tập) để chúng giảm cân và sẽ có vóc dáng phù hợp. Bạn cũng có thể thêm các trò chơi bên ngoài lồng, ví dụ như cho chuột chạy trong phòng nhưng chắc chắn rằng bạn luôn luôn để mắt đến chú chuột trong khi nó đang chạy.

21. Vấn đề hô hấp của chuột:

Khi một con chuột nằm ở tư thế duỗi dài ra, nó cho thấy một dấu hiệu của sự kiệt sức và trong trường hợp này, sự mệt mỏi bắt nguồn từ vấn đề hô hấp .

Các triệu chứng của một chú chuột với các vấn đề về đường hô hấp có thể bao gồm: phổi căng phồng, thở chậm và rít lên “chít chít ” khi thở ra. Ngoài ra, một chú chuột bị ảnh hưởng sẽ thấy kiệt sức và cuối cùng sẽ sụp đổ ngay cả sau khi tập thể dục rất nhẹ. Các bài tập thể dục cũng nên được giảm tải và bạn cũng có thể di chuyển nó vào trong một cái lồng một tầng đơn giản và loại bỏ các bánh xe chạy. Cũng nên loại bỏ bất kỳ vụn lót nào và thay vào đó sử dụng giấy lót như khăn giấy hoặc giấy vệ sinh. Khi xuất hiện một ca nhiễm trùng thứ cấp, hãy sử dụng kháng sinh ( heo quy định của một bác sĩ thú y tốt quen điều trị chuột) có thể sẽ hữu ích. Người ta có thể sử dụng “Carbo veg” hoặc “Arsenicum album” như biện pháp khắc phục vi lượng đồng căn, luôn luôn làm theo hướng dẫn về vi lượng đồng căn của chuyên gia thú y.

22. Chuột bị liệt:

Một chú chuột có thể trở nên tê liệt sau một tai nạn như rơi xuống từ độ cao đáng kể. Bạn nên để nó tự phục hồi trong lồng và trong một môi trường không căng thẳng. Nếu chú chuột không chịu ăn sau một vài ngày, bạn cần phải tự tay đút cho nó thức ăn mềm, có thể thêm cả thức ăn trẻ em. Thông thường thời gian trôi qua, một chú chuột bị liệt có tình trạng xấu đi và chỉ hồi phục được trong trường hợp hiếm hoi. Do đó, cách tốt nhất để tránh chuột bị liệt là phòng ngừa. Lồng của chuột phải an toàn tối đa – lồng nên không có vật nhọn và nếu nó có một cái thang, nó phải được cố định. Các bậc thang nên được làm bằng nhựa và không bằng dây. Bất kỳ chú Hamster nào ra khỏi lồng chơi phải được giám sát ngay cả khi ở trong phòng của bạn. Không bao giờ để chuột của bạn đi trên đồ nội thất cao vì nó có thể nhảy và một trong những lý do phổ biến làm cho chuột bị tê liệt có nguồn gốc từ điều này.

23. Hamster có lông nhờn :

Một chú chuột lông nhờn có thể là một dấu hiệu cho thấy lót sàn của chuột không được thay đổi thường xuyên. Lớp lót sàn của chuột cần được cung cấp đầy đủ để ngăn chặn mùi hôi. Lớp lót sàn của chuột nên được thay đổi ít nhất một lần một tuần. Đối với vật liệu làm nền bạn nên sử dụng loại vật liệu dựa trên giấy như giấy vệ sinh hoặc giấy vụn (mùn cưa).

Một con chuột già cũng có thể có một số lông nhờn, đặc biệt là trong trường hợp của Hamster Roborovski. Ngoài ra, một chú chuột có lông nhờn cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật, chú chuột quá thờ ơ việc làm sạch lông của nó. Nếu chuột của bạn bị hôn mê, bạn nên mang nó đến bác sĩ thú y bởi vì thờ ơ là dấu hiệu của một số bệnh. Cũng đôi khi lông nhờn có thể có nguyên nhân từ gen của chuột, ví dụ: loại lông của chuột là nhờn di truyền. Nếu bạn đặt một số dầu vào bánh xe chuột để làm nó trơn tru, chú chuột có thể đã chạm vào dầu và lông có thể xuất hiện nhờn, do đó hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra các bánh xe trước khi kết luận rằng chú chuột bị bệnh.

24. Vấn đề lông của Hamster:

Những dấu hiệu phổ biến nhất của các vấn đề lông chuột là mất lông, vết loét, khô, ngứa da, da đỏ. Những vấn đề này có thể bị gây ra bởi ký sinh trùng nhỏ bé trên da, dị ứng, mất cân bằng nội tiết hoặc chế độ ăn uống không đúng cách. Chuột Hamster mẹ rụng lông xung quanh núm vú của chúng khi chúng đang trực tiếp nuôi chuột con. Chuột Hamster đã già chỉ còn lại ít lông do sự giảm nồng độ hormone nhất định khi nó lớn lên.

Chuột bị dị ứng có thể là một trong những lý do phổ biến nhất cho việc mất lông. Cedar phoi bào có thể gây ra phản ứng dị ứng. Phoi bào thườngng tốt hơn tuyết tùng nhưng giấy là tốt nhất. Lý do phổ biến nhất cho chuột mất lông là do lót sàn của lồng, do đó nếu bạn đang sử dụng dăm gỗ, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên khử trùng toàn bộ lồng và đồ đạc trong lồng rồi thay thế các dăm gỗ bằng vụn giấy vệ sinh. Một chú chuột có thể bị dị ứng với các loại thực phẩm nhất định. Cho chú chuột một chế độ ăn uống đơn giản một vài ngày nếu nó đang bị dị ứng thực phẩm. Khi bạn xác định được nguồn gốc của dị ứng mà làm cho chuột mất lông là những gì thì sau đó nên loại bỏ các nguồn đó ngay lập tức.

25. Các vấn đề về da của chuột Hamster:

Nguyên nhân của phản ứng trên da có thể từ lót nền hoặc từ một sự thay đổi trong thực phẩm và hoặc đời sống của chú chuột. Nếu lót nền là nguyên nhân gây ra phản ứng trên da của chuột, hãy thay đổi lớp lót bằng khăn giấy/giấy vệ sinh và xem liệu nó có giúp gì được không.

Nếu bạn thấy rằng tình hình không cải thiệ, theo đó hãy theo dõi chế độ ăn uống của chuột , xem liệu có bất kỳ thay đổi trong chế độ ăn của chuột có thể đã gây ra sự phản ứng trên da. Ngoài ra, một phản ứng của da có thể được gây ra từ nhiệt độ cao. Nhiệt độ phòng thích hợp cho một chú chuột nên là 65 ° F/18 ° C và 80 ° F/26 ° C. Chân chuột có thể sưng lên nếu bạn đang sử dụng một cái lồng khung dây. Một sàn khung dây có thể dễ dàng hơn cho đôi chân của chuột bằng cách bao phủ nó hoàn toàn bằng một lớp thảm. Bạn cũng có thể sử dụng vải nhựa mũi kim – được tìm thấy trong các cửa hàng thủ công. Các tấm phủ có thể được cắt để phù hợp và gắn liền với sàn nhà hoặc bên cạnh của lồng bằng các mấu sắt xoắn lại. Ngoài ra, có thể thêm vào vật liệu làm nền mềm mại và thoải mái nhất.

Một Hamster có phản ứng trên da cần được điều trị ngay lập tức để phản ứng sẽ không tăng lên. Theo dõi bất kỳ thay đổi nào trong đời sống của chuột có thể xác định nguyên nhân của phản ứng trên da chuột .

26. Vết thâm tím/vết cắt:

Mỗi lần khi một chú chuột tự gây ra vết cắt vì một tai nạn và để cho vết thương tự lành, người ta có thể áp dụng kem trà xanh cho nó. Kem trà xanh có thể được mua từ các hiệu thuốc cho thú cưng. Một cách khác là sử dụng kem trà xanh (cho con người) có thể được mua từ nhà thuốc tây nếu bạn nuôi hơn một chú Hamster trong cùng lồng, đó là ý tưởng tốt bằng cách đặt một lượng nhỏ kem trên những chú chuột khác để ngăn cản chúng chống lại một con trong đó đang được điều trị. Kem trà xanh là một chất khử trùng tuyệt vời cho các vết cắt và vết trầy xước và có thể giúp chú chuột lành nhanh hơn.

27. Nốt ruồi của chuột:

Dấu hiệu phổ biến nhất của nốt ruồi chuột là do tuổi già. Khi một chú chuột được hơn 1 năm tuổi, điều này là tự nhiên khi mà một số thay đổi trong cơ thể của chuột diễn ra và do đó một nốt ruồi có thể xuất hiện. Không có gì để lo lắng về một nốt ruồi chuột, đó là điều bình thường và nó chủ yếu là do tuổi già. Một chú chuột với một nốt ruồi có thể sống cuộc sống bình thường, có chế độ ăn và thói quen bình thường.

28. Hamsters ngủ đông:

Hamster thoải mái nhất ở nhiệt độ từ 65 ° F/18 ° C và 80 ° F/26 ° C. Giảm nhiệt độ đột ngột có thể dẫn đến ngủ đông. Một chú chuột ở chế độ ngủ đông sẽ có dáng vẻ đã chết. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ thấy râu của nó di chuyển từ từ theo nhịp thở. Để ngăn chặn tình trạng ngủ đông hãy chắc chắn rằng lồng của chuột nằm ngoài nguồn gió lạnh.

Nếu chuột của bạn đi vào giấc ngủ đông, bạn có để làm cho nó ấm áp. Đặt chuột vào một chiếc gối rồi đặt dưới đáy bể cá vì đây là những thứ an toàn và tự điều chỉnh được. Bạn cũng có thể đặt chuột trên một chai nước được bao phủ bằng vải (bạn nên đặt chúng trong lồng để chú chuột sẽ không bỏ chạy nếu nó phục hồi) vào khoảng 86 ° F/30 ° C trong một vài giờ. Chà chuột nhẹ nhàng nhưng với ma sát, điều này sẽ giúp chú chuột tỉnh dậy. Bạn sẽ phải đút cho chúng nước với một ít đường. Lượng đường nên là một muỗng cà phê đường vào một cốc nước. Sau một thời gian chú chuột sẽ bắt đầu run lên nhưng điều này là rất bình thường và có nghĩa là nó đang cảm thấy tốt hơn. Khi chú chuột tỉnh dậy, bạn có thể cung cấp cho nó một số thức ăn mềm hoặc thức ăn cho trẻ em, cho ăn khoảng ba ngày. Bạn có thể cung cấp cho chúng Carb-v (Carbo Vegetabilis), là một thanh thực vật được lựa chon chế biến từ bạch dương hoặc gỗ sồi.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *