Chữa trị và phòng bệnh viêm mũi cho thỏ bằng cách nào ?

Khi thỏ bị viêm mũi sẽ có những triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở và thở có tiếng ran. Cho đến khi bệnh nặng hơn thì có dịch mủ chảy ra và sốt.
Viêm mũi cũng là một trong những căn bệnh mà thỏ thường hay mắc phải. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh và triệu chứng của bệnh viêm mũi ở thỏ như thế nào? Cách chữa trị và phòng bệnh viêm mũi ở thỏ như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

1. Nguyên nhân:
ee760d1c1474fde7f8f71a96b2452e29_xl
Xoang mũi thỏ cấu tạo có rất nhiều vách ngăn phức tạp vì vậy trong khoang mũi thường chứa đọng các vi khuẩn tiềm sinh và bụi bặm. Khi thời tiết hay môi trường thay đổi thì bệnh sẽ phát tác như: Không khí trong môi trường của thỏ sống ngột ngạt, khi thay đổi thời tiết đột ngột từ nóng sang lạnh, hay do gió lùa mạnh, ẩm thấp, hoặc có thể do vận chuyển đường dài làm cho thỏ mệt nhọc… Những nguyên nhân trên khiến bệnh viêm mũi phát ra. Bên cạnh đó nếu kết hợp với bệnh khác như tụ huyết trùng, tụ cầu trùng… thì bệnh sẽ trở nên nặng và phức tạp hơn.

2. Triệu chứng:

Khi thỏ bị viêm mũi sẽ có những triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở và thở có tiếng ran. Cho đến khi bệnh nặng hơn thì có dịch mủ chảy ra và sốt. Mũi khó chịu ngứa nên Thỏ thường lấy hai chân trước dụi mũi và lông phía trong hai bàn chân trước rối dính bết lại.

3. Chữa trị:

Khi mới phát hiện thỏ bị viêm mũi cần phải chữa trị kịp thời tránh bị nặng. Đầu tiên cần làm đó là phải thay đổi thỏ đến môi trường hợp vệ sinh, sạch sẽ thoáng mát. Tiếp theo là nhỏ thuốc như Chloramphenicol, Streptomycin, Kanamycin vào hai lỗ mũi, mỗi ngày nhỏ hai lần cho đến khi khỏi. Nếu bị nặng thì cần tiêm thêm streptomycin lieu 0,1g/kg thể trọng hoặc tiêm Kanamycin với liều 0,05 g/kg thể trọng trong 3 ngày liền.

4. Phòng bệnh:

Để cho thỏ luôn khỏe mạnh và không bị bệnh thì việc cần làm đó là phòng bệnh cho thỏ. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là tạo nên môi trường phù hợp cho thỏ, luôn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thoáng mát. Đặc biệt là khi vận chuyển thỏ đi xa cần tránh mưa nắng, gió lùa mạnh, lồng vận chuyển phải có vách ngăn, có đồ lót khô, sạch, không nhốt quá chật để thỏ đè lên nhau.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *