Cách phòng và trị một số bệnh cho thỏ cưng nhà bạn ?

Khi thỏ bị giun sán điều trị chúng bằng Thiabendazol vàPraziquante để loại bỏ những con giun sán ra khỏi cơ thể chúng.
Nuôi thỏ tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thực tế không hề dễ nuôi một chút xíu nào đâu các bạn nhé. Ngoài việc chăm sóc chúng cho chúng ăn uống một nhất thì việc chuẩn bị phòng ngừa những bệnh thường gặp cũng rất quan trọng. Trong quá trình chăm sóc chúng bạn cần để ý quan sát những dấu hiệu bất thường xẩy ra đối với nó để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Sau đây sẽ là một số bệnh thường gặp ở thỏ mà các bạn cần biết.

Bệnh thường gặp ở thỏ
nuoi-tho
Bệnh bọ chét
Căn bệnh này lay lan từ chó sang mèo nguyên nhân gây ra bệnh này là do rất nhiều loài ký sinh trùng gây ra. Triệu chứng khi thỏ mắc phải đó là những biểu hiện như ngứa ngấy, trên thân hình mình lông bị rụng thành từng mảng giống như bị ghẻ thỏ ốm yếu dần do mất máu.

Khi mắc phải bệnh này thỏ biếng ăn dần sụt cân nhanh rồi chết dần chết mòn.

Cách phòng ngừa tốt nhất căn bệnh này cho đó là ngăn chặn không cho chó mèo có cơ hội tiếp xúc hay lại gần chú thỏ nhà bạn. Điều trị ve và bọ chét cho chó mèo sạch sẽ nếu như nhà bạn có nuôi chúng, vệ sinh chuồng trại nơi ở của thọ thật thoáng mát. Bên cạnh đó phun thuốc diệt trừ bọ chét dành cho chó mèo cho thỏ khi thỏ bị bọ chét tấn công.

Bệnh ăn lông
Khi khẩu phần ăn của thỏ bị thiếu dinh dưỡng chúng sẽ ăn lông của mình và ăn luôn lông của những con thỏ khác được nhốt chung chuồng. Nếu như thỏ ăn lông với số lượng nhiều vào trong đường ruột của nó sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường ruột. Biểu hiện của thỏ sẽ là ủ rũ hơi thỏ không đều thỉnh thoảng nó nghiến răng đi tiêu phân ít, lỏng có một lớp chất nhầy ở ngoài. Khi không được chữa trị kịp thời thỏ sẽ chết ngay trong vòng vài ngày sau đó.

Cách phòng bệnh này là nuôi cách ly ngay những chú thỏ có triệu chứng ăn lông, điều trị nó bằng cách cho nó uống nước ép dứa để thông ruột. Trên thị trường hiện nay chưa có bất kì loại thuốc nào đặc trị cho căn bệnh này.

Bệnh giun sán
Khi thỏ ăn những thức ăn có giun sán hay ấu trùng của giun sán nó sẽ sinh sôi nẩy nở trong ruột thỏ. Số lượng càng nhiều sẽ càng nhanh chóng giết chết thỏ

+ Những con giun tròn sống ký sinh bên trong ruột thỏ ăn hết đi những chất dinh dưỡng sẽ làm cho thỏ kiệt sức dần dần. Biểu hiện của nó là thường xuyên bị đâu bụng, lông xù lên, bỏ ăn chúng hay có những biểu hiện như mệt mỏi
+ Sán lá gan sống ký sinh trong gan thỏ chúng xâm nhập vào cơ thể thỏ qua đường tiêu hóa.

Để phòng ngừa những bệnh nói trên khi cho thỏ ăn cỏ bạn cần rửa sạch bằng nhiều nước có ngâm nước muối. Chuồng trại nuôi thỏ phải được vệ sinh cho thật sạch sẽ khô ráo thoáng mát nữa.

Khi thỏ bị giun sán điều trị chúng bằng Thiabendazol vàPraziquante để loại bỏ những con giun sán ra khỏi cơ thể chúng.

Việc điều trị cho thỏ đôi khi tốn kém và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nó rất nhiều. Vì vậy bạn hãy chủ động kịp thời nhé

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *