Đôi nét về giống mèo Chausie

Mèo Jungle giao phối với những con mèo trong nước, điển hình như mèo Abyssinian và đã có nhiều báo cáo của các giống lai từ trên khắp Bắc Mỹ đến Đông Nam Á, trong đó có Ấn Độ.
Giống mèo Chausie bắt nguồn từ tên Latin của một loài mèo rừng – The Jungle Cat, một loài riêng biệt xuất hiện từ thung lũng sông Nile tới biển Caspian. Mèo Chausie là một loài mèo tốt bụng và thông minh, được những người yêu mèo ưa chuộng. Nếu bạn đang sở hữu hoặc có ý định sở hữu một con Chausie thì đừng bỏ qua bài viết này của Thế giới thú nuôi nhé!

1. Lịch sử phát triển

Như đã đề cập ở trên, giống mèo Chausie có nguồn gốc từ loài mèo Jungle Cat (Felix chaus) ở Ai Cập , một giống mèo đã sống trong tự nhiên và đã được ghi lại trong lịch sử trong thời cổ đại khi Pharaong trị vì. Chúng được thuần hoá bởi những người Ai Cập vì tính khí dịu dàng và kỹ năng săn bắt lão luyện.
tim-hieu-ve-giong-meo-chausie-7

Mèo Jungle giao phối với những con mèo trong nước, điển hình như mèo Abyssinian và đã có nhiều báo cáo của các giống lai từ trên khắp Bắc Mỹ đến Đông Nam Á, trong đó có Ấn Độ. Tuy nhiên, sự sinh sản đầu tiên được ghi nhận kết quả của sự lai tạo này vào năm 1990 là giống mèo Chausie hiện đại ra đời. Năm 1995, Chausie được Hiệp hội mèo Quốc tế công nhận là một giống độc lập và được thừa nhận rộng rãi trong cộng đồng quốc tế từ ngày 01 tháng 5 năm 2013.

2. Đặc điểm ngoại hình

Chausie có một cơ thể giống như của một vận động viên Olympic, mạnh mẽo và dẻo dai. Đôi chân dài và gầy bổ sung cho dáng vẻ thể thao của chúng thêm phần cuốn hút. Chúng có thân hình chữ nhật, ngực sâu và hai bên phẳng. Giống như Jungle Cat, giống mèo Chausie có đôi tai lớn, thẳng và nằm ở một góc hơi chênh ra bên ngoài đỉnh đầu, có những nhỏm lông ở phía trên. Mõm dài và dốc với một cái đuôi hơi ngắn.

Một trong những đặc điểm được giữ lại từ mèo Jungle là bộ lông khá ngắn. Lông chúng gồm ba màu cơ bản như đen, khoang nâu và tóc hoa râm. Màu khoang nâu xuất hiện ở bên trong chân trước và kéo xuống kheo hai chân sau. Chiếc đầu của chúng khá dài nhưng không quá lớn. Đôi mắt hình bầu dục, màu vàng, tuy nhiên thỉnh thoảng cũng xuất hiện màu xanh hoặc màu hạt dẻ ở một sốcon.

3. Đặc điểm tính cách

Chausie là một giống mèo rất thông minh, nhanh nhẹn và trung thành. Với vóc dáng thể thao của mình, chúng hoạt động gần như liên tục trong khi tương tác với chủ nhân của họ. Chúng sẽ tỏ ra buồn chán nếu bị bỏ rơi và không được chú ý trong một thời gian dài. Là một loài mèo tình cảm, Chausie luôn thể hiện cảm xúc bên chủ nhân của nó, thích được chủ âu yếm và vuốt ve.

Đây cũng là một giống mèo dễ huấn luyện và dạy bảo, biết vâng lời chủ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng chúng cũng tỏ ra ngang bướng một chút. Hòa hợp được với các vật nuôi khác nhưng lại có một chút hung hăng đối với trẻ em. Do vậy, bạn nên chú ý khi cho chú mèo này chơi đùa với trẻ em nhé!

4. Sức khỏe và chăm sóc

Giống mèo này khá khỏe mạnh và ít gặp các vấn đề bệnh tật nghiêm trọng. Thỉnh thoảng chúng có một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, do vậy bạn cần chú ý đến khẩu phần ăn của chúng và dĩ nhiên hay đưa chúng đến bác sĩ thú y khám định kỳ để kiểm tra các vấn đề vềsức khỏe.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *