Chăm sóc giống mèo Siamese – mèo Xiêm như thế nào

Nguồn gốc của mèo Xiêm cho đến nay vẫn chưa được rõ ràng nhưng đa số ý kiến cho rằng giống mèo tự nhiên này có nguồn gốc từ Thái Lan, xuất hiện vào thế kỷ thứ 14.
Mèo Xiêm hay còn gọi là mèo Siamese là giống mèo có từ rất lâu đời chúng là nền tảng cho những chú mèo lai khác trên thế giới. Đây là một trong những nòi mèo đầu tiên của mèo lông ngắn phương Đông được công nhận. Mèo Siamese từ trước đến nay là loài vật nuôi phổ biến trong gia đình, chúng là người bạn sống cùng là người đồng hành rất chân tình cùng với chủ. Cùng tìm hiểu đôi nét về giống mèo này nhé!

1. Lịch sử phát triển

Nguồn gốc của mèo Xiêm cho đến nay vẫn chưa được rõ ràng nhưng đa số ý kiến cho rằng giống mèo tự nhiên này có nguồn gốc từ Thái Lan, xuất hiện vào thế kỷ thứ 14. Chúng xuất hiện tại Châu Âu vào năm 1987 du nhập đến Hoa Kỳ vào năm 1879 chúng được quan tâm và đánh giá khá cao.

Siamese cat

Siamese cat

Trong khi chú mèo Xiêm trong cuộc thi năm 1960 vẫn chỉ có các tính trạng ở mức độ vừa phải, tiêu chuẩn cho nòi mèo Xiêm hiện đại dần dần được xác định là phải có cơ thể dài, mảnh dẻ, thanh nhã. Đầu dài và thon hình búp măng với những đường thẳng kéo dài từ tai tới chiếc mõm nhọn, đôi tai phải có kích thước lớn, nhọn và gốc tai rộng, đuôi phải dài và thon. Trong thập niên 1950 và 1960, nòi mèo Xiêm càng ngày trở nên thông dụng hơn và nhiều người nuôi mèo cũng bắt đầu ưa thích các cá thể có dáng người thanh mảnh hơn. Sau một quá trình chọn lọc nhân tạo, một kiểu mèo Xiêm mới ra đời với thân hình dài hơn, đầu nhọn hẹp và xương nhỏ. Còn thiểu sốnhững người trung thành với kiểu mèo truyền thống thì nhận ra rằng kiểu mèo ưa thích của họ đã không còn khả năng cạnh tranh.

Vào giữa thập niên 1980, những chú mèo có ngoại hình “nguyên thủy” dần dần biến mất khỏi các buổi trình diễn mèo; tuy nhiên một số người nuôi mèo – nhất là ở Anh – vẫn tiếp tục kiên trì gây dựng nhánh mèo này. Điều này dẫn đến việc hình thành hai nhánh mèo Xiêm riêng biệt. Cả hai đều bắt nguồn từ một tổ tiên xa xôi nhưng không có tổ tiên chung gần gũi. Từ cuối thập niên 1980, những người trung thành với nhánh mèo truyền thống đã tập hợp lại với nhau trong một nỗ lực nhằm bảo tồn kiểu mèo Xiêm này khỏi bị “tuyệt chủng” và giới thiệu, tuyên truyền trước công chúng về lịch sử của nòi mèo Xiêm cũng như cung cấp các thông tin về nơi mua các cá thể mèo “kiểu cũ”. Một vài hội đoàn khác nhau đã được thành lập trong cộng đồng này với các tiêu chuẩn cũng không giống nhau. Chúng được hiệp hội mèo quốc tế công nhận vào năm 2007 và đóng một vai trò quan trọng trong việc lai tạo ra các giống mèo cảnh đẹp độc lạ nhất thếgiới.

2. Đặc điểm ngoại hình và tính cách

Mèo Siamese có cơ thể mảnh mai cùng với một thân hình gọn nhẹ và một cặp chân cao ráo. Kích thước và chiều cao của chúng đạt tầm 29-31 cm chiều cao, trọng lượng từ 3-5 kg.

Giống mèo Xiêm được chia ra làm 2 dòng mèo chính là mèo truyền thống và mèo hiện đại. Giống mèo truyền thống có thân hình dài và đầy đặn, cơ thể có dáng vẻ mạnh mẽ cùng với cấu trúc xương rất to, khuôn mặt tròn trịa. Dòng mèo Xiêm hiện đại này có thân hình gọn và thanh mảnh hơn so với dòng mèo truyền thống, khuôn mặt của chúng dài, có nhiều góc cạnh. Đặc điểm nhận dạng chung của hai dòng mèo này lại giống nhau và điểm nổi bật nhất của giống mèo Xiêm này chính là đôi mắt có hình quả hạnh chúng rất lớn và sâu, có màu xanh dương rất biểu cảm có đôi tai dài và rất rộng cùng chiếc đuôi thuôn nhỏ.

Bộ lông của Siamese rất ngắn nhưng lại khá dày và ôm sát cơ thể, lông có nhiều màu sắc khác nhau. Nổi bật nhất chính là phần lông ngay khuôn mặt, bàn chân, tai và đuôi thường có màu đậm hơn trên toàn cơ thể. Màu lông của giống mèo Siamese phổ biến là màu socola, màu xanh cùng với nhiều màu sắc kết hợp khác. Chúng rất nhanh nhẹn và thông minh giống như loài mèo Havana vậy.

Tính cách của những chú mèo này rất đa sắc thái và cực kì thân thiện. Chúng gần gũi với những người xung quanh. Siamese tình cảm và rất ngọt ngào, đặc biệt rất thích được chơi đùa cùng với trẻ em và những vật nuôi khác.

3. Cách chăm sóc

Mèo Xiêm là giống mèo khỏe mạnh ít bệnh tật nhưng đôi khi chúng cũng gặp phải một số vấn đềnhư gan, bệnh hen suyễn cùng với một sốkhuyết tật tim bẩm sinh.

Giống mèo này thích sống ở những nơi ấm áp, thường hay cuộn mình lại hoặc nằm phơi nắng vào những buổi sáng. Lông không rụng nhiều, hàng tuần cần chải chuốt để loại bỏ đi những sợi lông chết. Cần chú ý đến việc vệ sinh mắt mũi và tai thường xuyên để tránh tình trạng nhiễm bệnh tật tại những vùng nhạy cảm.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *