Những điều cần biết về mèo ba tư thuần chủng

Ngày nay, mỗi dòng mèo đuợc mô tả bằng một tiêu chuẩn duy nhất, tiêu chuẩn này cung cấp các chi tiết cụ thể về đặc tính vật lý về ngoại hình lý tưởng của mèo. (màu lông, tỷ lệ, hình dáng của từng phần cơ thể, …)
Hiện nay việc tìm một chú mèo ba tư không còn quá khó khăn như lúc mới ban đầu nhưng cũng chính vì những điều này làm cho số lượng mèo ba tư ở Việt Nam ngày càng không có xuất sứ rõ ràng, cho nên mua một chú mèo ba thư thuần chủng ở nước ta như mò kim đáy biển. Giá thành cho một chú mèo thuần chủng thì không hề rẻ nhưng rất đáng đồng tiền và sau đây một số lưu ý nhỏ muốn chia sẻ cùng bạn đọc.

persian-cat-5

1- Tại sao nên mua một chú mèo thuần chủng?
Một chú mèo thuần chủng luôn mang một ý nghĩa đặc biệt về giá trị cao nhất của mỗi dòng cụ thể. Khi ta tìm kiếm một chú mèo thuần chủng, ngoài sự yêu thích dòng mèo đó thì mỗi người đã có sẵn những tiêu chí về đặc tính mong muốn từ mỗi nguời. Tiêu chí ở đây có thể là vẻ hoang dã, gần gũi thiên nhiên của Bengal, sụ dễ thuơng, đáng yêu, tròn trịa của British, hay khuôn mặt tịt ngộ nghĩnh của Persian (ba tư),….
Và trên hết, những chú mèo thuần chủng luôn có sức khoẻ tốn hơn những chú mèo lai tạo khác!

2- Định nghĩa về mèo thuẩn chủng.
Ngày nay, mỗi dòng mèo đuợc mô tả bằng một tiêu chuẩn duy nhất, tiêu chuẩn này cung cấp các chi tiết cụ thể về đặc tính vật lý về ngoại hình lý tưởng của mèo. (màu lông, tỷ lệ, hình dáng của từng phần cơ thể, …)
Đây là cơ sở cho phép một chú mèo thuần chủng về giống không thể bị nhầm lẫn với các dòng thuần chủng khác, thậm chí gần như tương tự, hay một chú mèo lai bị nhầm là mèo thuần chủng vì có hình dạng gần giống.

3- Giá trị của một chú mèo thuần chủng.
Giá trị của mèo trên thị trường phụ thuộc vào lượng khách hàng tiềm năng, số lượng khách tiềm năng này cũng “ngạc nhiên” bởi giá mèo được đăng của các nhà nhân giống, (ví dụ có trường hợp những chú mèo không phải để bán, nhưng có thể để cho, tặng,…)

Những chú mèo được cho, tặng, giá rẻ như không thường là những chú mèo bị “đẩy cho nhanh” bởi nhiều nguyên do (số lượng bùng nổ, không thể nuôi tiếp, không có điều kiện đẻ nuôi, tìm thấy ngoài đường, v.v….) Phần cực lớn những chú mèo này đều không có giấy tờ (sổ khám sức khoẻ, v.v…) và gia phả, không được tiêm vaccin, chích ngừa (nói chung là không có gì để đảm bảo về sức khoẻ cho mèo).

Giá trị của những chú mèo như thế này, kể cả được cho là thuần về giống mà không có gì để chứng minh thực sự là một dấu hỏi lớn vì không có giám sát di truyền được lưu lại.
Một ví dụ nhỏ khi bản trả 1000$ hoặc hơn cho một chú mèo được “quảng cáo” là thuần chủng, mà trong khi đó bạn không có gì để chứng minh, hoặc không thể biết được chú mèo đó là con cháu của ai, chất lượng giống nòi ra sao, hoặc có bị lai tạp trong quá trình thế hệ trước đây. Mà trong khi với mức giá đó nếu bạn tìm đến các nhà nhân giống được công nhận bởi các hiệp hội, bán có thể có nhiều thứ hơn rất nhiều. Trường hợp các bạn chi trả 1000$ cho một chú mèo như trong ví dụ trên, ở trại mèo Silvery Palace cũng như ở nước ngoài nói chung, tôi và họ gọi đây là sự “lừa đảo”.

Nhiều người nghĩ rằng họ có tiền, họ quá tham lam hay đơn giản hơn là họ quá ngây thơ mà vô tình họ đã “chấp nhận” sự “lừa đảo” này. Và thậm chí đôi khi, sư “lừa đảo” này diễn ra ngay cả khi người bán mèo cho bạn trung thực cam đoan con mèo họ bán hoàn toàn thuần về giống và tất nhiên, họ chẳng có gì để chứng minh cho điều này, ngoài lời họ nói.

Một điều nữa là chi phí mèo cao cũng là yêu tố quan trọng về nhận thức trách nhiệm của người chủ mới với vật nuôi. Hơn nữa, với việc người mua tìm mua mèo với giá rẻ, đây chính là cơ hội cho những kẻ mua bán động vật hưởng lợi với mục đích duy nhất: Tiền.

Mỗi nhà nhân giống đích thực đều có một tiêu chí riêng về dòng gene di truyền (đặc tính vật lý ngoại hình và tinh thần) mà họ theo đuổi, có thể kể mấy ví dụ như anh Hoàng Mộc Cương theo dòng gene chất lượng cao về mèo Exotic và Persian, chị Nguyễn Kiều Ngọc về dòng Persian Chinchilla và Exotic/Persian Color Point, nhà Sumo – Ivy Amoureux theo dòng Exotic Van, Harlequin Color, v.v…

Mục đích của công việc này là nhân giống ra mèo con có chất lượng cao về mỗi dòng mèo. Điều này là còn là kết quả của những tháng năm dài tìm hiểu và tìm kiếm một cách nghiêm túc những dòng gene ở nước ngoài, việc tìm kiếm con giống ở nước ngoài còn có tác dụng làm mới dòng giống và tránh tình trạng cận huyết trong nước (còn quá sớm để nói về tình trạng cận huyết của mèo thuần chủng nhưng với tốc độ phát triển hiện tại thì trong những năm tới, sẽ là một điều đáng chú ý)

Dựa vào tất cả những điều được kể trên nên giá của một chú mèo con tại các trại mèo hiệp hội “vượt xa” khỏi trí tưởng tượng của mọi người. Ví dụ tại Châu Âu, một chú mèo dòng BRITISH với chất lượng đủ dùng để nhân giống sẽ không có giá dưới 1000euro (khoảng 28 triệu vnđ). Cộng với nhiều yếu tố khác, giá một con mèo có thể lên đến hàng ngàn euro.

4- Chi phí cần thiết để điều hành một trại mèo.
Trang thiết bị cần thiết. (Cây mèo, chuồng trại, nói chung là các thiết bị phần cứng và các thiết bị khử trùng, đồ dùng wc làm đẹp cho mèo, từ đồ chơi đến túi rác, v.v… ).
Thực phẩm (hạt, sữa, đồ dinh dưỡng, snack, v.v…)
Công đoạn chăm sóc (Tiêm vaccin, khám bệnh, các bài test sức khỏe)
Các hợp đồng xin giống bên ngoài nếu cần thiết
Gia phả
Ngoài ra còn các đồ dùng cần thiết dành riêng cho mèo giống bố mẹ như:
Thức ăn dành riêng cho mèo mẹ mang thai và cho con bú.
Thuốc tránh thai và thuốc bổ để quản lý các cơn động dục.
Giám sát thú y.
Vaccin tăng cường (mũi nhắc lại hàng năm).
Chụp X-Quang.
Siêu Âm.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *